แบคทีเรียที่มีเปอร์เซ็น G+C ต่ำและเป็นแบคทีเรียแกรมบวก
Bacteria : The Low G+C Gram Positives
· The low
G+C Gram – positive bacteria จัดอยู่ใน phylum
Firmicutes มี 3
Classes คือ
1. Clostridia (หัวข้อที่ 3.)
2. Mollicutes (หัวข้อที่ 1.)
3. Bacilli (หัวข้อที่ 4.)
หัวข้อที่ 1. Class Mollicutes (Mycoplasmas)
· มี 5 orders และแยกเป็น
6 families
· orders ที่ถูกศึกษามากคือ Mycoplasmatales
(Entomoplasma , Mesoplasma , Spiroplasma) , Acholeplasmatales
(Acholeplasma), และ Anaeroplasmatales
(Anaeroplasma,Asteroleplasma)
· สมาชิกใน Class Mollicutes มักจะถูกจะเรียกว่า Mycoplasma
· ไม่มี Cell wall เนื่องจากว่าไม่สามารถสังเคราะห์
peptidoglycan precursors ได้
· มีเฉพาะ plasma membrane เท่านั้น ดังนั้นจึงมีรูปร่างได้หลายแบบ
มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 0.3 –0.8 mm
มีลักษณะตั้งแต่รูปร่างคล้ายลูกแพร์ หรือ Flask (ซึ่งช่วยในการเกาะกับ
eucaryotic cells) จนถึง เป็นแบบ helical filaments
· เป็นแบคทีเรียที่เล็กที่สุด ส่วนมากเป็น nonmotile บางชนิด สามารถ glide ได้
· ต้องการ sterols ในการเจริญเติบโต
· ส่วนมากเป็น facultative anaerobes
บางชนิดเป็น obligate anaerobes
· ลักษณะโคโลนีบนอาหารวุ้น เป็นแบบ fried – egg
appearance คือ
โคโลนีตรงกลางจะเจริญลงไปใน agar ส่วนวงรอบจะเจริญบนผิว agar
· genome มีขนาดเล็กมากๆ ประมาณ 5-10
´10 8 daltons
· G+C content
23-41 %
· Mycoplasma genitalium พาราไซท์ใน genital และ ท่อทางเดินหายใจ มี genome ขนาด 580 kb = 482 genes
· Mycoplasmas ต้องการ sterols ซึ่งถูกใช้ไปประกอบใน plasma membrane membrane sterols
นี้อาจช่วยให้มีการ osmosis ที่คงตัว
· ไม่มี TCA Cycle ที่สมบูรณ์
· บางชนิดสร้าง ATP จาก Embden
– Meyerhof pathway และ lactic acid fermentation บางชนิดสามารถ metabolize arginine
หรือ urea เพื่อสร้าง ATP
· สามารถ isolate ได้จาก สัตว์ พืช ดิน หรือ
ซากที่เน่าเปื่อยต่างๆ
· 10 % mammalian
cell culture ในห้องทดลอง อาจมีการ contaminate ของ mycoplasma ด้วย ซึ่งจะ interfere การทดลอง
พวกนี้จะตรวจสอบและกำจัดยาก
· M. pneumoniae ทำให้เกิด atypical pneumonia ในมนุษย์ genome
ของมันถูก sequence พบว่า pathways of amino
acid biosynthesis ไม่มี
แสดงว่าเป็น parasitic
lifestyle
· นอกจากนี้แล้วพบว่า mycolasmas ยังทำให้เกิดโรคที่เกี่ยวกับทางเดินหายใจใน
วัว หมู และไก่อีกด้วย เช่น
M. mycoides ® contagious bovine
pleuropneumonia ในวัว
M. gallisepticum ® chronic
respiratory disease ในวัว
M.
hyopnemoniae ® pneumonia ในหมู
· spiroplasmas พบใน แมลง และพืชต่างๆด้วย
หัวข้อที่ 2. Low G+C
Gram – positive bacteria in
Bergey’s Manual
· ถูกจัดอยู่ในพวก
1) Gram – positive
cocci, 2) Endospore forming
gram positive rods and
cocci และ 3) Regular, non
sporing gram – positive rods ซึ่งการจำแนกในการตีพิมพ์ครั้งแรกนี้ได้จากการสังเกต phenotypes
เช่น รูปร่างมี endospore, การใช้ O2, peptidoglycan
chemistry และอื่นๆ
· peptidoglycan structure
เป็นโครงสร้างที่สำคัญที่ใช้จำแนกแบคทีเรียในกลุ่มนี้
-
Gram
– negative bacteria ส่วนมากมี meso- DAP
(diaminopimelic acid) ตำแหน่งที่
3 มีพันธะกับ C – terminus ของ D-alanine ของ peptide chain ที่ติดกัน
ซึ่งโครงสร้างอันนี้ก็สามารถพบใน Gram – positive genera พวก Bacillus
,Clostridium , Lactobacillus , Corynebacterium , Mycobacterium
และ Nocardia ด้วย
-
Gram
– positive bacteria อื่น จะไม่มี meso – DAP
ในตำแหน่งที่
3 แต่จะมี L- Lysine แทน และมี interpeptide bridge ซึ่งประกอบด้วย monocarboxylic L- amino
acids หรือ glycine หรือทั้งคู่
-
Streptomyces
และพวก actinobacterial
genera มี L-L,diaminopimelic acid ในตำแหน่งที่
3 แทนที่ meso-DAP และมี interpeptide bridge เป็น glycine 1 ตัว
-
ในพวก plant
pathogenic corynebacteria บางชนิดมี interpeptide bridge เชื่อมระหว่างตำแหน่ง 2
กับ 4 ของ peptidesubunits ไม่ใช่ตำแหน่ง 3 กับ 4 เหมือนแบคทีเรียตัวอื่น
-
Bacilli และ Gram – negativec bacteria
ส่วนมากมีพันธะที่ต่อระหว่าง muramic acid กับ peptide อื่นน้อยกว่า Gram –
positive bacteria เช่น Staphylococcus aureus ซึ่ง muramic
acid ทุกตัวต่อกับ peptide
อื่น
· Bacterial endospore เป็นอีกโครงสร้างหนึ่งที่สำคัญในการจำแนกแบคทีเรียในกลุ่ม Gram – positive bacteria
-
กลมหรือรูปไข่
มี spore coat และ inner spore membrane
-
ประกอบด้วย dipicolinic
acid ซึ่งทนต่อความร้อน
spore นี้สามารถ อยู่ในระยะพักได้นาน endospore ของ Bacillus sphaericus มีชีวิตอยู่ได้นานถึง
25 ล้านปี !!!
-
การตรวจสอบสปอร์ spore staining
หรือ โดยให้ความร้อนที่ 70-80 C, 10 นาทีแล้วนำไปเพาะบนอาหารเลี้ยงเชื้อ
(เนื่องจาก
endospores และ thermophiles เท่านั้นที่จะอยู่รอดที่ความร้อนเท่านี้)
· ใน Bergey’s manual เล่มใหม่ จัด low G+C Gram-positive
bacteria เป็น 2 classes คือ
1. Clostridia
และ 2. Bacilli
หัวข้อที่ 3. Class
Clostridia
· มี 3 order , 11
families
· จีนัสที่ใหญ่ที่สุด คือ Clostridium มีมากกว่า 100 สปีชีส์
· Clodtidium เป็น anaerobic และมี endospore ที่ทนทานต่อความร้อน Clostidium นี้จะพบมากในอาหารที่เสีย รวมถึง อาหารกระป๋องที่เสียๆด้วย C. botulinum ทำให้เกิด botulism
· Clostidium สามารถ ferment กรดอะมิโน เพื่อสร้าง ATP โดยจะออกซิไดส์กรดอะมิโนตัวหนึ่งแล้วใช้อีกตัวหนึ่งเป็น
electron aceceptor กระบวนการนี้เรียกว่า Stickland reaction
ในกระบวนการนี้จะได้ ammonia , hydrogen sulfide , fatty acids และ amines ระหว่างการ ferment proteins
สารเหล่านี้มีกลิ่นที่แรง
C. tetani ทำให้เกิด tetanus / C. perfringens ®gas gang rene และอาหารเป็นพิษ / C.
acetobutylicum ใช้ ผลิต butanol
· จีนัสอื่นที่น่าสนใจ เช่น Desulfotomaculum ®
anaerobic endospore - forming
genus สามารถรีดิวซ์ sulfate และ sulfite ให้เป็น hydrogen
sulfide ระหว่าง anaerobic respiration
Desulfotomaculum มี cell wall แบบ Gram – positives แต่ย้อมสีติดแบบ Gram –
negatives
· Heliobacteria ® genera Helisbacterium กับ Heliophilum เป็น anaerobic photosynthetic bacteria
มี chlorophyll เป็น bacteriochlorophyll g
มี photosystem type I
มี reaction
center คล้ายกับ green sulfer
bacteria แต่ไม่มี
intracytoplasmic photosynthetic membranes ซึ่งมี pigment s อยู่ใน plasma
membrane คล้ายกับ Desulfotomaculum ตรงที่ย้อมติดสี Gram –
negatives แม้ว่าจะมี cell wall เป็นแบบ Gram –
positive cell wall มีปริมาณ peptidoglycan ต่ำ และ heliobacteria บางชนิดสร้าง andospores
· genus Veillonella Bergey’s
เล่มเก่าจัดอยู่ใน anaerobic Gram- negative cocci
-
อยู่ใน family Veillonellaceae เป็น anaerobic , chemoheterotrophic cocci ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 0.3 – 2.5 mm
ปกติจะพบเป็น diplococi (ด้านที่ติดกันจะแบน)
แต่สามารถพบเห็นเป็นเซลล์เดี่ยวๆ กลุ่มหรือโซ่ต่อกัน
-
สามารถใช้ carbohydrates , lactate ,
organic acids และใช้ amino acids ในการผลิตก๊าซ CO2
และ H2
-
พวกนี้จะเป็น parasites ใน homeothermic animals (สัตว์เลือดอุ่น)
-
Veillonella มีมากที่ tongue surface และที่ฟันของคน และยังสามารถ isolate ได้จาก
vagina Veillonella สามารถปรับตัวได้ดีในช่องปาก
เพราะมันสามารถใช้ lactic acid ซึ่งได้จาก การย่อย carbohydrates
ของ sterptococi และแบคทีเรียในช่องปากตัวอื่นได้
หัวข้อที่ 4. Class Bacilli
มี
2 order , 16 families
, ประมาณ 59 genera
ซึ่งในที่นี้จะพูดถึง 2 order หลักๆคือ Bacillales
กับ Lactobacillales
4.1 Order Bacillales
· family ที่ใหญ่ที่สุดคือ Bacillaceae ® genus Bacillus
· Bacillus genes เป็น Gram – positive ,
endospore – forming , chemoheterotrophic
rods ซึ่งสามารถเคลื่อนไหวได้และมี
flagella
· เป็น aerobic บางครั้งเป็น facultative ได้ และ catalase positive
· ในการตีพิมพ์หนังสือของ
Bergey’s ครั้งที่ 2 มี genera แบ่งออกมาอีก 2 อันคือ
- Alicyclobacillus เป็นพวก acidophilic
, sporing , gram – positive หรือ gram – variable
rods ซึ่งมี w – alicylic
fatty acids ที่มี 6
หรือ 7 – carbon
rings อยู่ที่ membrane เป็น aerobic หรือ facultative G+C content 51-60 %
- Paenibacillus [ Latin
paene = almost , and bacillus] เป็น Gram –
positive rods เคลื่อนไหวโดย
peritrichous flagella มี ellipsoidal endospores
และ sporangia ที่บวม สร้างกรดหรือ gas ได้จากการย่อยสลาย
glucose หรือน้ำตาลตัวอื่น
G+C content 40-54 % เช่น Paenibacillus
alvei . P. macerans และ P.
polymyxa
· Bacilluc subtilis มี genome = 4.2 ล้าน bp มี ABC transporters อยู่มาก
มียีนที่ใช้ใน catabalism ของ diverse carbon
sources มียีนที่ใช้สังเคราะห์ antibiotic และมี DNA จาก bacteriophage อย่างน้อย
10 prophages
· Bacillus สร้างยาปฏิชีวนะ เช่น bacitracin , gramicidin และ polymyxin
B. cereus ® food poisoning
และสามารถ infect
humans
B. antracis ® antirax ในคนและสัตว์
B. sphaericus ® มี solid protein
crystal เรียกว่า parasporal body
ใกล้กับ spores ระหว่างการสร้าง endospore
B. thuringiensis ® มี parasporal body ที่เป็นพิษ ฆ่า moth ได้มากกว่า 100 ชนิด สารพิษนี้ทำลาย gut epithelium
ส่วนมาก toxin gene จะอยู่บน plasmid B. sphaeroicus มีโปรตีนที่ toxic ต่อลูกน้ำของยุง
· Genus Thermoactinomyces เป็น thermophilic เจริญที่อุณหภูมิ 45-60 ° C
สร้างสปอร์ทิ้งใน aerial และ substrate mycelia
มักจะพบตามกองฟางที่ชื้น
กองขยะที่เน่าเปื่อย
และที่ที่มีอุณหภูมิสูงๆ
สปอร์ของ Thermoactinomyces เป็น endospores
ซึ่งทนต่อความร้อนสูง
ซึ่งสามารถอยู่รอดที่อุณหภูมิ 90 °
C ถึง 30 นาที endospore นี้จะฟอร์มที่
hyphae ภายในมี calcium และ dipicolinic acid Thermoactinomyces
vulgaris พบในกองฟาง โรงนาที่ใช้เก็บเมล็ดพืช
เป็นตัวทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ในระบบหายใจในเกษตรกรนี้
เร็วๆนี้มีการค้นพบสปอร์ของ T. vulgaris ในโคลนของทะเลสาบ
Minnesota
ซึ่งอยู่มากว่า 7,500 ปี
· Genus Caryophanon เป็น strictly anaerobic
Gram positive bacteria , catalase
positive และเคลื่อนไหวได้ด้วย
peritrichous flagella ในธรรมชาติพบที่มูลของวัว มีลักษณะเซลล์เป็น disk – shaped (1.5 – 20 mm
´ 0.5 – 1.0 mm
) เกาะกันเป็นตั้งๆ จนเป็นรูป rods ยาว 10-20
mm
· family Staphylococcaceae มี 4
genera genus ที่สำคัญคือ Staphylococcus ซึ่งเป็น facultatively anaerobic
,nonmotile, Gram – positive
cocci ,มักจะฟอร์มเป็นพวงองุ่น
,catalase positive , oxidase negative
, ferment glucose , มี teichoic
acid ในโครงสร้างของ cell walls Staphylococci มักพบที่ผิวหนัง
เยื่อหุ้มเมมเบรนในสัตว์เลือดอุ่น Staphylococcus epidermidis ติดเชื้อในแผลเป็นจากการผ่าตัด ท่อปัสสาวะ S. aureus เป็น pathogen ที่สำคัญต่อคน แผลหนอง แผลติดเชื้อ pneumonia, toxic shock
syndrome และ
โรคอื่นๆ S. aureus เป็นเชื้อดื้อยา (multidrug resistance) รักษาค่อนข้างยาก
S. aureus สร้างเอนไซม์ coagulase ซึ่งทำให้ blood plasma
แข็งตัว
· Listeria, family Listeriaceae เป็นจีนัสหนึ่งที่สำคัญทางการแพทย์เป็น
short rods , aerobic หรือ facultative ,
catalase positive และ motile โดย peritrichous
flagella พบมากใน
ซากสิ่งเน่าเปื่อย Listeria
monocytogenes เป็น pathogen ในคนและสัตว์และทำให้เกิดโรค listeriosis ; food
infection
4.2
Order Lactobacillales
· สมาชิกของ order Lactobacillales หลายๆ ตัวสร้าง lactic acid ซึ่งเป็นสารหลักของ fermentation product
แบคทีเรียนี้จึงถูกเรียกว่า lactic acid
bacteria
· สมาชิกในกลุ่มนี้เช่น Streptococcus , Enterococcus ,Lactococcus ,
Lactobacillus และ Leuconostoc
· เป็น nonsporing , nonmotile ไม่มี cytochromes ซึ่งจะได้พลังงานจาก substrate
level phorphorylation แทนที่จะเป็นจาก electron transport และ oxidation phosphorylation และ lactobacillales
นี้จำเป็นต้องใช้ sugar ใน fermantation เพื่อให้ได้พลังงาน
เป็นพวกที่เลือกกันและจำเป็นต้องใช้ vitamins , amine acids , purines และ pyrimidines ในการเจริญเติบโต เนื่องจากมีความสามารถของ biosynthetic ที่จำกัด lactic
acid bacteria มักจะถูกจำแนกเป็น facultative anaerobes
บางตำราจัดแบคทีเรียกลุ่มนี้เป็น aerotolerant anaerobes
· genus ที่ใหญ่ที่สุดใน order นี้คือ Lactobacillus
ซึ่งมีเกือบ 80 species
-
Lactobacillus ประกอบด้วยพวก non sporing
rods และ coccobacilli ซึ่งเป็น catalase negative
และไม่มี Cytochromes เป็น facultative หรือ microaerophilic สร้าง lactic acid เป็นผลิตภัณฑ์หลักหรือผลิตภัณฑ์เดียวของ fermentation ต้องการสารอาหารหลายอย่างมากในการเจริญ
-
Lactobacilli ใช้ Embden-Meyerhof pathway (glycolysis) =
homolactic fermentation
หรือใช้
pentose phosphate
pathway = heterolactic fermentation โตที่ pH
4.5 – 6.4 Lactobacillus พบที่บริเวณผิวพืช ผลิตภัณฑ์นม, เนื้อ ,น้ำ ,น้ำในท่อระบาย, เบียร์, ผลไม้ และยังพบในช่องปากของคน, ลำไส้และ vagina แต่โดยปกติแล้วจะไม่ใช่ pathogen
-
Lactobacillus ใช้ในผลิตภัณฑ์พวกผักดอง, เบียร์, ไวน์, น้ำผลไม้, ชีส, โยเกิต และไส้กรอก
โยเกิต ทำจาก nonfat
หรือ low- fat
milk ที่ผ่านการฆ่าเชื้อโดย
pasterrization แล้วทำให้เย็นที่
43 °C หรือต่ำกว่า เติมด้วย Streptococcus thermophilus และLactobacillus bulgaricus
S. thermophilus จะโตในช่วงแรกอย่างรวดเร็ว
ทำให้นมเป็น anerobic และ มีความเป็นกรดเล็กน้อย
จากนั้น L . bulgaricus ทำให้นมมีความเป็นกรดมากขึ้น การทำงานของทั้ง 2 species
ทำให้ lactose ถูกเปลี่ยนเป็น lactic
acid และให้รสของโยเกิตด้วย diacetyl (S. thermophilus) และ acetaldehyde
( L.bulgaricus) ผลไม้และรสผลไม้จะเป็นส่วนผสมที่ใส่เข้าไปทีหลัง
-
Lactobacillus บางครั้งทำให้เกิด
เบียร์ นม หรือ เนื้อสัตว์เสีย เนื่องจาก
end
Products
จากเมตโบลิซึมของมันทำให้เกิดกลิ่นหรือรสที่ไม่ปรารถนา
· Leuconostoc, family Leuconostocaceae
ประกอบด้วย facultative
Gram-positive cocci ซึ่งสามารถยาวขึ้นหรือเป็นรูป elliptical และมีการจัดเรียงตัวเป็นคู่หรือต่อกันเป็นโซ่
-
เป็น calalase
negative ไม่มี cytochromes และใช้ heterolactic fermentation
เท่านั้น ซึ่งจะเปลี่ยน glucose เป็น D – lactate และ ethanol หรือ acetic acid โดยใช้ phosphoketolase pathway
-
สามารถแยกได้จากพืช นม จีนัสนี้ใช้ในการผลิตไวน์ การหมักดอกผักทำ buttermilk , butter และ cheese L. mesenteroides ใช้สังเคราะห์ dextrans จาก sucrose และอยู่ในที่ที่มีความเข้มข้นของน้ำตาลสูงๆได้
ดังนั้นจึงสามารถโตได้ใน syrup
และเป็นปัญหาในอุตสาหกรรมการผลิตน้ำตาล
· ที่อีก families ที่สำคัญ ใน order นี้คือ Enterococcaceae (Enterococcus) และ sterptococcaceae ( Streptococcus,
Lactococcus) ซึ่งเป็น chemohetherotrophic ,
mesophilic , nonsporing, gram- positive cocci genus ที่สำคัญคือ Streptococcus ซึ่งเป็น facultatively
anaerobic และ catalase
negative
-
Streptococci มีความใกล้ชิดกับแบคทีเรียในกลุ่ม
Enterococci และ
Lactococci จะปรากฏเป็นคู่หรือสายเมื่อเลี้ยงให้ liquid media ไม่มี endospores และส่วนมากจะเป็น nonmotile จีนัสนี้เป็น chemoheterotrophs
ที่ ferment sugars ได้ lactic acid แต่ไม่มีก๊าซเกิดขึ้น โดยใช้ homolactic fermentation
-
Streptococci จะมีลักษณะหลายๆอย่างคล้าย Enterococci
และ Lactococci
-
วิธีที่ใช้จำแนกแบคทีเรียใน 3 กลุ่ม นี้คือ ความสามารถในการ lyse เม็ดเลือดแดง ในขณะที่โตบน blood
agar (มี 5% sheep หรือ horse
blood )
-
a - hemolysis = 1-3 mm zone สีเขียว เกิดจาก incomplete
hemolysis รอบๆ streptococcal colony
-
b - hemolysis = clear
zone หรือ complete lysis
-
การตรวจสอบด้วยวิธีตรวจหา antigen จาก cell wall ของ streptococci ซึ่งจะพบ polysaccharide และ teichoic acid
antigens ที่ wall
และ plasma
membrane เรียกการตรวจวิธีว่าเป็น Lancefield grouping system
-
สมาชิกของกลุ่ม streptococci , enterococci และ lactococci ที่สำคัญเช่น Streptococcus pyogenes (pyogenic = pus producing)ทำให้เกิดเจ็บคอ ,
acute glomerulonephritis และ
rheumatic fever
S. pneumoniae เป็น a - hemolytic พบเป็นคู่ cocci ทำให้เกิด pneumonia และ otitis media (ติดเชื้อของหูชิ้นกลาง)
S. mutans ทำให้ฟันผุ E. faecalis
พบในลำใส้ของคนเรา ซึ่งจะทำให้เกิดโรคตามโอกาสคือโรค urinary tract infections และ endocarditis enterococci ต่างกับ streptococci ตรงที่มันสามารถเจริญได้ใน NaCl 6.5 %
lactococci สามารถ ferment sugars ได้ lactic acid และสามารถโตได้ที่ 10
°C แต่โตไม่ได้ที่ 45 °C L. Lactis ใช้ในการทำ buttermilk และ cheese ซึ่งสามารถสร้างสารให้รส พวก diacetyl และสารอื่นๆได้
-----------------------------------------------------------
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น